Mẹo khắc phục khi tủ lạnh Nhật không lạnh!

246202

Xin chào các bạn, những ngày qua, Đánh Giá Hàng Nhật có nhận được khá nhiều câu hỏi của độc giả rằng: “Tại sao tủ lạnh Nhật nội địa nhà tôi mua về không lạnh?”. Thực ra đây là một câu hỏi khá chung chung bao gồm nhiều vấn đề như: ngăn nào không lạnh? Lỗi ở đây là gì? nhiệt độ bao nhiêu là chuẩn?.. Tuy nhiên, Đánh giá hàng Nhật sẽ chỉ tập trung vào những vấn đề phổ biến nhất thường gặp và cách khắc phục tại nhà. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về vấn đề: Nhiệt độ tiêu chuẩn của ngăn đông là bao nhiêu? Tại sao ngăn đông không mát? Cách khắc phục như thế nào?

tủ lạnh nội địa Nhật Bản

Nhiệt độ tiêu chuẩn của ngăn cấp đông

Trên các dòng tủ lạnh Nhật nội địa hiện nay, dung tích ngăn đông được thiết kế khá lớn, thường bao gồm hai ngăn, một ngăn lớn (có kèm khay nhôm) và một ngăn nhỏ. Chúng ta vẫn thường biết, muốn bảo quản thực phẩm, nhiệt độ của ngăn đông cần phải xuống rất thấp, vậy mức thấp đó là bao nhiêu trên các tủ lạnh Nhật?

Đầu tiên, chúng ta nên biết điều gì quy định nên mức nhiệt lý tưởng của tủ lạnh nội địa Nhật. Đó chính JIS C 9067. JIS C là là một tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản đã được ban hành bởi Liên đoàn Tiêu Chuẩn Nhật Bản sau khi có sự điều tra của Ủy ban điều tra. Theo tiêu chuẩn JIS C 9067 dành cho tủ lạnh, nhiệt độ tối ưu nhất dành cho ngăn làm đông là –18 độ C.

tủ lạnh nội địa Nhật

Logo tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản (JIS)

Trừ khi bạn đang sở hữu một chiếc tủ lạnh đời rất cũ, nếu không, bạn có thể bảo quản thực phẩm của mình ở mức lý tưởng -18 độ C. Nhiệt độ thấp giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn, tuy nhiên, nhiệt độ quá thấp sẽ làm hỏng thực phẩm. Bởi vậy, hãy luôn giữ ngăn đông của bạn ở mức -18 độ C thôi nhé.

Ngăn đông không lạnh?

Bạn sẽ làm gì khi nhiệt độ ngăn cấp đông không đảm bảo ở mức -18 độ C? Lúc này, lớp băng bảo quản thực phẩm sẽ dễ bị tan, vi khuẩn sẽ tấn công thực phẩm, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí là làm hỏng thực phẩm. Bạn sẽ nghĩ đến việc thay linh kiện? Hay xa hơn, là tìm mua một chiếc tủ lạnh mới vì cho rằng nó đã hỏng? Đợi đã, hãy tham khảo một vài cách sau đây.

tủ lạnh r-wx74j

 

 

Cách khắc phục

Kiểm tra Cài đặt nhiệt độ tủ lạnh: Nhiệt độ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến quá trình làm mát của tủ lạnh. Ví dụ như mùa hè, nhiệt độ môi trường trong phòng cao, bạn nên cài đặt tủ ở chế độ làm lạnh Mạnh, sẽ giúp tủ duy trì trạng thái cân bằng với nhiệt độ xung quanh. Ngược lại, mùa đông thì bạn nên để chế độ làm lạnh Trung Bình hoặc Thấp. Lưu ý đưa ra ở đây là: điều chỉnh cài đặt theo mùa!

Kiểm tra lượng thực phẩm trong tủ lạnh: Có thể nói rằng đây là nguyên nhân rất phổ biến dẫn đến tình trạng tủ không mát hoặc không làm lạnh. Đồng ý rằng các dòng tủ lạnh Nhật nội địa hiện nay đều có các ngăn lưu trữ thực phẩm rất lớn. Tuy nhiên nếu bạn sắp xếp thực phẩm lộn xộn, luồng hơi lạnh sẽ không thể lưu thông đều khắp ngăn tủ. Điều này dẫn đến tình trạng có thực phẩm không được làm lạnh, bị hỏng mặc dù để trong ngăn đông lạnh! Khối lượng thực phẩm đặt trong một ngăn tối đa chỉ nên bằng 70% dung tích ngăn tủ đó mà thôi. Giải pháp đưa ra ở đây là: hãy sắp xếp ngăn tủ thật hợp lý!

Kiểm tra tình trạng đóng tuyết tại các lỗ thông hơi trong tủ: Như đã nói ở trên, tình trạng để thực phẩm lộn xộn trong ngăn tủ, không chỉ khiên luồn hơi lạnh lưu thông không đều, mà lâu dần còn làm tích tụ, đóng tuyết ở quạt gió hay các lỗ thổi hơi lạnh vào ngăn tủ. Vô tình điều ngăn sẽ bít hơi và ngăn tủ sẽ không được làm lạnh. Giải pháp cho tình trường hợp này là: Xả tủ!

Phương pháp Xả Tủ sẽ như sau:
1. Bỏ hết thực phẩm ra khỏi tủ
2. Băng tan có thể làm nước chảy ra nhà, hãy lấy một chiếc khăn thấm nước đặt ở chân tủ.
3. Ngắt điện tủ lạnh hoặc bật Chế độ Rã Đông và để mở tủ. Khi mở tủ, độ ẩm trong tủ sẽ tăng cao do không khí tràn vào và giúp đẩy nhanh quá trình làm tan băng.
4. Khi băng đá đã tan, có thể dùng thìa hoặc vật tương tự để loại bỏ lớp băng bám trong tủ nhanh chóng hơn.

Kết

Bằng cách lưu trữ thực phẩm ở -18 độ C, thời gian ước tính thực phẩm có thể được bảo quản lên tới .. 3 tháng! 

Để không làm giảm chất lượng của thực phẩm, điều quan trọng là bạn nên thường xuyên kiểm tra nhiệt độ  của tủ lạnh Nhật.

Tủ lạnh Mitsubishi MR-WX70A

Khi xảy ra hiện tượng tủ không lạnh hay không làm mát, trước nghĩ nghĩ đén sự cố, bạn hãy thử kiểm tra và làm theo những cách mà Đánh giá hàng Nhật  đã giới thiệu ở trên. Rất vui nếu bài viết này giúp ích được cho các bạn. Chúc bạn sử dụng tủ lạnh an toàn và hiệu quả!

No posts to display

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.