5 lời khuyên khi mua điều hòa

1872

Để đối phó với thời tiết ngày càng khắc nghiệt, mỗi căn nhà hiện nay đều cần thiết được trang bị một chiếc máy điều hòa. Tuy nhiên, việc lựa chọn sản phẩm điều hòa phù hợp với ngôi nhà và gia đình chưa bao giờ là dễ dàng. Sau đây là một vài lưu ý cho bạn trước khi chọn mua một chiếc máy điều hòa.

  1. Chỉ số BTU

Trong lĩnh vực điều hòa không khí, BTU được sử dụng làm đơn vị đo lường để định lượng khả năng làm mát của một đơn vị điều hòa không khí. Một chỉ số BTU cao tương ứng với khả năng làm mát mạnh mẽ của máy điều hòa không khí.

Tuy nhiên, việc mua sắm một máy điều hòa có chỉ số BTU phù hợp với kích thước của không gian dự định để làm mát là rất quan trọng.

Việc lựa chọn một máy điều hòa với chỉ số BTU không đủ có thể dẫn đến sự không hiệu quả trong hiệu suất làm mát, trong khi một chỉ số BTU quá cao có thể dẫn đến sự tiêu thụ năng lượng không cần thiết và mức độ độ ẩm trong nhà tăng cao.

Do đó, việc lựa chọn một máy điều hòa có mức BTU lý tưởng là rất quan trọng để đảm bảo hiệu suất hoạt động tối ưu của nó.

Các báo cáo của người tiêu dùng khuyến nghị một phân bổ xấp xỉ 20 BTU cho mỗi foot vuông của không gian cần làm mát. Việc tính toán lượng BTU cần thiết đòi hỏi nhân diện tích của không gian với 20, từ đó giúp việc lựa chọn một máy điều hòa phù hợp với yêu cầu cụ thể.

  1. Số lượng sao trên nhãn năng lượng

Nhãn dán tiết kiệm năng lượng kết hợp nhiều yếu tố như hiệu suất năng lượng, thương hiệu, nguồn gốc, công suất, tiêu chuẩn và số chứng nhận, được phân loại từ 1 sao đến 5 sao. Mức độ cao của số sao chỉ ra sự tối ưu hóa và khả năng tiết kiệm năng lượng tốt hơn.

  1. Chỉ số hiệu suất năng lượng (EER)

Chỉ số EER (Energy Efficiency Ratio) là viết tắt của Tỷ Lệ Hiệu Suất Năng Lượng. SEER (Seasonal Energy Efficiency Ratio), tức Tỷ Lệ Hiệu Suất Năng Lượng Theo Mùa, là tỉ lệ giữa năng lượng làm mát đầu ra (tính bằng BTUs) và năng lượng điện nhập vào (tính bằng watt-giờ). SEER là một đơn vị đo lường cho biết hệ thống hoạt động như thế nào trong một mùa khi nhiệt độ ngoài trời thay đổi.

Chỉ số hiệu suất năng lượng (EER) là một thước đo quan trọng được tính toán bằng cách chia công suất làm lạnh đầu ra (đo bằng BTU) cho công suất điện tiêu thụ (đo bằng watt). Một máy điều hòa có chỉ số EER cao sẽ cho thấy sự hiệu quả cao hơn trong việc tiết kiệm năng lượng điện. Điều này có ý nghĩa đặc biệt trong các môi trường như văn phòng hoặc doanh nghiệp, nơi các thiết bị cần hoạt động liên tục. Chỉ số EER cao giúp giảm thiểu chi phí điện năng đáng kể ngay cả trong thời gian ngắn.

  1. Chế độ hút ẩm (Dry)

Chế độ làm khô, hay còn gọi là chức năng hút ẩm của máy lạnh, nhằm giảm độ ẩm trong không gian sống, tạo ra một môi trường khô ráo và thoải mái.

Máy điều hòa hoạt động bằng cách hút không khí từ không gian và đưa qua bộ trao đổi nhiệt được lắp trong máy. Tại đó, nhiệt độ của không khí sẽ giảm, dẫn đến sự ngưng tụ của hơi ẩm và nước từ không khí sẽ được thu lại và thoát ra ngoài qua ống thoát nước. Sự giảm lượng nước này kèm theo việc thổi ra không khí có độ ẩm thấp từ máy điều hòa, giúp làm giảm độ ẩm trong không gian sống.

Quá trình này diễn ra liên tục, duy trì độ ẩm trong khoảng 40-60%, tạo điều kiện khô ráo và thoải mái cho người sử dụng.

Khi tìm hiểu về một sản phẩm máy điều hòa, quan trọng là bạn nên xem xét kỹ về khả năng hút ẩm của máy (được tính bằng lít/giờ), để đảm bảo phù hợp với điều kiện khí hậu, độ ẩm và nhu cầu làm mát của không gian sống.

  1. Kiểm soát tiếng ồn của điều hòa

Không ai muốn thức trắng cả đêm vì tiếng ồn từ máy điều hòa trong phòng. Lựa chọn một máy điều hòa có độ ồn thấp là điều cần thiết, với mức độ ổn định tốt nhất khoảng 50 decibel (dB).

Hơn nữa, nếu có thể, nên ưu tiên chọn một sản phẩm điều hòa có tính năng Quiet. Chế độ Quiet của máy điều hòa là một tính năng hoạt động siêu êm, có khả năng điều chỉnh tốc độ của động cơ xuống mức thấp nhất để giảm tiếng ồn phát ra khi máy hoạt động. Điều này giúp máy điều hòa thổi ra luồng khí một cách nhẹ nhàng, tạo cảm giác thoải mái và không gian yên bình. Đồng thời, chế độ này còn hỗ trợ tiết kiệm điện năng một cách hiệu quả hơn.

Trên đây là những lời khuyên dành cho bạn khi chọn mua một chiếc máy điều hòa. Mong rằng với những kiến thức chúng tôi đã cung cấp có thể giúp bạn chọn mua được chiếc máy điều hòa hoàn hảo cho ngôi nhà và gia đình bạn.

No posts to display

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.