Máy lọc nước: Cách lựa chọn máy lọc nước phù hợp với gia đình của bạn

2040

máy lọc nước

Máy lọc nước là một thiết bị thông dụng, phổ biến. Phương pháp đun sôi để loại bỏ tạp chất trong nước đã không còn tối ưu và hiệu quả, đặc biệt là trong bối cảnh môi trường nước ngày càng ô nhiễm hiện nay. Càng nhiều người lựa chọn đầu tư máy lọc nước để đảm bảo nguồn nước tốt nhất cho người bạn yêu mến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa chọn một chiếc máy lọc nước phù hợp cho ngôi nhà của mình. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu các bước để lựa chọn máy lọc nước phù hợp nhất cho bản thân và gia đinh nhé.

Bước 1: Đánh giá nước máy của bạn

Đặc điểm của nguồn nước ở mỗi vùng địa lý đều không giống nhau, và không có thiết bị lọc nước nào có thể hoạt động hiệu quả trên mọi loại nước. Chất lượng của nước được sản xuất ra phụ thuộc nhiều vào sự lựa chọn kỹ lưỡng của thiết bị lọc phù hợp với điều kiện cụ thể của nguồn nước trong khu vực đó. Việc nắm bắt rõ các loại tạp chất có trong nước ở khu vực cư trú không chỉ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí mà còn đảm bảo sự an toàn và sức khỏe của người sử dụng.

James P. McMahon, CEO của Sweetwater, LLC, một công ty chuyên về cung cấp và tư vấn về thiết bị lọc không khí và nước, nhấn mạnh rằng nhiều người mua thiết bị lọc không đúng vì họ bỏ qua quá trình đánh giá nguồn nước một cách cẩn thận. Điều này dẫn đến việc họ đầu tư tiền và tài nguyên vào các hệ thống không mang lại sự an toàn cho nước.

Nếu không hiểu rõ về chất lượng nước và không chọn được thiết bị lọc phù hợp, có thể dẫn đến việc nước vẫn chứa tạp chất, vi khuẩn và có mùi hôi, ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình. Vì vậy, trước khi mua thiết bị lọc nước, quan trọng là phải tìm hiểu kỹ về nguồn nước địa phương, các chất gây ô nhiễm có trong nước, và so sánh với các tiêu chuẩn an toàn được đề ra.

Bước 2: Tìm ra máy lọc nước phù hợp

Trên thị trường hiện nay có vô vàn các nhãn hiệu máy lọc nước, đa dạng từ kích thước, kiểu dáng, màu sắc đến khả năng lọc, từ máy lọc bình nhựa, máy lọc tích hợp trong tủ lạnh, đến đầu lọc nước tại vòi.

Dựa trên những tìm hiểu về nước máy ở trên, bạn có thể chỉ cần sắm một chiếc máy lọc nước phù hợp nhất để loại bỏ các hóa chất mà công ty cung cấp nước địa phương sử dụng để xử lý nước của bạn.

Bộ lọc tốt nhất để loại bỏ clo và các sản phẩm phụ của nó là máy lọc với quy trình lọc hấp phụ kết hợp carbon và KDF, bao gồm máy lọc ở vòi hoa sen và vòi nước, đến máy lọc ở bồn rửa và toàn bộ ngôi nhà. Bộ lọc carbon thông thường sẽ không thể loại bỏ clo, do đó, hãy sử dụng lõi lọc than hoạt tính để thay thế.

Ví dụ về một loại máy lọc nước tích hợp đa công nghệ

Nếu trong nguồn nước bạn sử dụng chỉ có ít tạp chất, một chiếc máy lọc nước nhỏ như máy lọc để bàn hay dưới bồn rửa có thể đáp ứng nhu cầu của gia đình bạn. Tuy nhiên, nếu phát hiện nguồn nước của mình gặp vấn đề nghiêm trọng về chất nguy hại thì bạn cần xem xét máy lọc nước với quy trình lọc nhiều giai đoạn để đảm bảo nước bạn sử dụng được xử lý tốt nhất có thể.

Bước 3: Chú ý nhãn dán của máy lọc nước

Nhiều chuyên gia khuyên rằng nên tìm kiếm những máy lọc nước được chứng nhận bởi NSF International, một tổ chức phi lợi nhuận tiến hành thử nghiệm an toàn cho ngành công nghiệp thực phẩm và nước. NSF kiểm tra và chứng nhận các máy lọc nước để đảm bảo rằng chúng vừa đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn NSF vừa có hiệu quả trong việc loại bỏ các tạp chất như nhà sản xuất đã tuyên bố. Phòng thí nghiệm bảo lãnh và Hiệp hội chất lượng nước cũng cung cấp chứng nhận tương tự, dựa trên tiêu chuẩn NSF.

NSF Logo. (PRNewsFoto/NSF International)

NSF có các chứng nhận khác nhau, vì vậy khi bạn quyết định mua một chiếc máy lọc nước nào, hãy đảm bảo rằng bộ lọc của máy sẽ loại bỏ được các tạp chất mà bạn quan tâm nhất. Bộ lọc được NSF chứng nhận để loại bỏ clo sẽ không hữu ích nếu bạn cần nó để loại bỏ nitrat. Sau đó, hãy tìm con dấu NSF, nhãn hiệu “Chất lượng nước UL” của Underwriters Laboratories hoặc Con dấu vàng của Hiệp hội Chất lượng Nước để đảm bảo thêm rằng bộ lọc của bạn sẽ thực sự làm được những gì trên hộp tuyên bố.

Trên đây là những lưu ý cơ bản cần biết khi chọn mua máy lọc nước. Hy vọng với những kiến thức bên trên, bài viết sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn chiếc máy lọc nước phù hợp nhất với ngôi nhà của bạn.

No posts to display

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.