Chảo chống dính đã trở thành một phần không thể thiếu trong bếp của hầu hết mọi gia đình, giúp cho việc nấu ăn trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Tuy nhiên, gần đây, có một số lo ngại được đặt ra về việc sử dụng chảo chống dính trên bếp từ và có thể gây nguy cơ ung thư. Liệu những lo ngại này có cơ sở khoa học hay chỉ là những tin đồn không có cơ sở?

chảo chống dính

Liệu sử dụng chảo chống dính và bếp từ có gây ung thư?

Hợp chất chống dính và nhiệt độ cao?

Hiện tại, trên thị trường, các hợp chất chống dính (Chất chống dính Teflon; Ceramica (Ceramic); Đá hoa cương; Greblon; Whitford; Dyflon; Maifan) được sử dụng để sản xuất đồ gia dụng từ các nhãn hàng và xuất xứ uy tín đều không chứa chất PFOA, APEO ( hai chất này là những chất gây tác hại xấu tới cơ thể con người từng bị sử dụng để sản xuất các loại đồ gia dụng lậu, hàng giả, hàng nhái, là các chất tách biệt với hợp chất chống dính phía trên).

Chất chống dính giúp nâng cao trải nghiệm và chất lượng món ăn

Chất chống dính thường chứa polytetrafluoroethylene (PTFE), phổ biến nhất là Teflon. Ở nhiệt độ cao (500 độ C), PTFE có thể phát ra các chất khí gây nguy hiểm cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu của Hiệp hội Hoá chất Hoa Kỳ (American Chemical Society), ở nhiệt độ sử dụng thông thường (100 – 200 độ C), những chất này không tạo ra đủ lượng độc hại để gây nguy cơ ung thư và nó là hợp chất khó hấp thụ, ngay cả khi đã đi vào cơ thể của con người.

Greblon; Whitford; Dyflon là những hợp chất được công nhận là an toàn, ngưỡng nhiệt độ và lưu ý sử dụng đều không khác biệt đáng kể với PTFE.

Hình dáng chảo chống dính thông thường

Đối với hợp chất Ceramica, đây là 1 loại gốm, ứng dụng thường thấy là lòng nồi cơm điện, lòng nồi áp suất… Nó không chứa bất cứ chất hóa học nào ngoại trừ bản thân là tổ hợp các khoáng chất vô cơ, cũng không có kim loại nặng và ngưỡng nhiệt chịu tải tối đa được chứng minh rơi vào 450 độ C.

Chảo chống dính Ceramica

Trong khi đó, chảo đá hoa cương thì gần như chống dính dựa trên đặc tính của nguyên vật liệu cấu thành (99% là nhôm nguyên chất, ép với thép cứng, có phủ thêm chất Nano-silver kháng khuẩn), không gây hại, không độc và cực kỳ bền bỉ. Maifan cũng là hợp chất chống dính từ khoáng thiên nhiên, không những vô hại mà còn bổ sung các ion khoáng tốt cho cơ thể con người.

Chảo chống dính đá hoa cương

Chảo chống dính Maifan

Như vậy, có thể thấy, các sản phẩm có sử dụng hợp chất chống dính được liệt kê phía trên theo đường chính ngạch, minh bạch chắc chắn an toàn, được kiểm nghiệm chặt chẽ và được cấp phép đầy đủ.

Ngoài ra, hướng dẫn sử dụng của nhiều nhãn hiệu chảo chống dính đều quy định mức nhiệt độ an toàn. Việc sử dụng chảo ở nhiệt độ thấp hơn nguy cơ cao và tránh sử dụng chảo ở nhiệt độ rất cao mà không có thức ăn có thể giúp bạn giảm thiểu rủi ro trong trường hợp bạn còn lo lắng.

Thời điểm cần thay thế chảo chống dính để đảm bảo an toàn

Khi bề mặt chảo chống dính bị trầy, có thể tăng khả năng phát ra các chất từ trong chất chống dính. Do đó, việc bảo quản và sử dụng chảo một cách cẩn thận, tránh va đập và sử dụng các dụng cụ mềm (không xài cọ xoong, búi sắt, đũa inox để vệ sinh hay để nấu ăn là rất quan trọng. Khi phát hiện chảo bị trầy, có dấu hiệu mòn, tốt hơn hết là bạn nên mua một chiếc chảo mới.

Các nghiên cứu và công bố

Hiện tại, các tổ chức y tế hàng đầu như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) không công bố thông tin về việc sử dụng chảo chống dính trên bếp từ có liên quan đến nguy cơ ung thư. Các dự án nghiên cứu có quy mô và đáng tin cậy đang tiếp tục được thực hiện để cung cấp hiểu biết sâu rộng hơn về tác động của chất chống dính đối với sức khỏe.

Tuy nhiên, do các nghiên cứu và kiến thức về sức khỏe có thể thay đổi theo thời gian, quan trọng nhất là bạn luôn phải cập nhật thông tin từ các nguồn uy tín và theo dõi thông tin, hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất chính hãng.

Lựa chọn chảo chống dính an toàn và sáng suốt

Khi mua chảo chống dính mới, lựa chọn các sản phẩm của các nhãn hiệu uy tín, điển hình như các sản phẩm được xuất sang nội địa Nhật hoặc được nhập khẩu từ Nhật về Việt Nam như Chảo từ chống dính T-Fal Black Coffe hay sản phẩm của hãng Kirkland, SUNHOUSE…

Nguyên lý hoạt động của bếp từ và sự tương tác với chảo chống dính

Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và dòng điện này tạo ra một từ trường biến thiên với tần số cao (từ 20 đến 60 kHz), tác động sinh nhiệt với thành phần có thể nhiễm từ trong đáy chảo dành riêng cho bếp từ. Các loại chảo dành riêng cho bếp từ thường có kích thước lớn, chắc chắn, dày dặn, đáy phẳng.

Các đặc điểm đó giúp cho chảo hấp thụ năng lượng sinh ra từ từ tính tốt hơn, sinh nhiệt nhanh hơn, tiết kiệm thời gian. Bản thân từ tính không trực tiếp làm ảnh hưởng tới độ bền của lớp chống dính trên chảo.

Từ các thông tin trên, ta thấy tại thời điểm hiện tại, không có bằng chứng khoa học chứng minh rằng việc sử dụng chảo chống dính trên bếp từ trong thời gian dài có thể gây ung thư. Bạn hãy sử dụng các đồ gia dụng đúng cách chính là biện pháp phòng chống các nguy cơ hiệu quả nhất, vì sức khỏe của bạn và của gia đình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.