Bộ lọc nước và máy lọc nước: Sự khác biệt có thể bạn chưa biết

1867

 

Minh họa về bộ lọc nước và máy lọc nước
Bộ lọc nước (Water filter)

Máy lọc nước (Water purifier)

Bộ lọc nước là thiết bị được sử dụng để loại bỏ các tạp chất và chất ô nhiễm có thể tồn tại trong nguồn nước ban đầu, nhằm cải thiện chất lượng nước. Trái lại, máy lọc nước cũng có chức năng tương tự như bộ lọc nước, nhưng điểm khác biệt quan trọng là khả năng loại bỏ các thành phần đặc biệt có trong nước máy mà bộ lọc truyền thống không thể xử lý được.

bộ lọc nước và máy lọc nước

Thường thì, hai thuật ngữ này thường được sử dụng đồng nghĩa khi thảo luận về quá trình lọc nước, dẫn đến sự hiểu lầm rằng chúng có ý nghĩa tương đương và có thể thay thế nhau trong ngôn ngữ hàng ngày. Tuy nhiên, giữa bộ lọc nước và máy lọc nước vẫn tồn tại những điểm khác biệt đáng chú ý. Hãy cùng tìm hiểu xem những điểm đó là gì.

Các loại tạp chất được loại bỏ

Bộ lọc nước sử dụng các rào cản hoặc bộ lọc vật lý để loại bỏ các tạp chất như bụi, bùn, trầm tích, đất sét và các hạt lơ lửng. Tùy thuộc vào thiết kế, bộ lọc cũng có khả năng loại bỏ vi khuẩn và động vật nguyên sinh như ký sinh trùng, nguyên nhân gây bệnh như sốt rét hay bệnh lỵ. Bộ lọc cũng có thể xử lý mùi và clo trong nước khi được trang bị carbon. Tuy nhiên, chúng có thể không hiệu quả trong việc loại bỏ chất rắn hòa tan, kim loại nặng và các chất hóa học ô nhiễm khác.

Ngoài việc loại bỏ tạp chất hữu cơ, máy lọc nước còn được thiết kế để hiệu quả loại bỏ các chất rắn hòa tan (TDS), kim loại nặng, thuốc trừ sâu và các chất hóa học độc hại khác khỏi nước. Nước thông qua hệ thống ống cũ và rỉ sét có thể bị ô nhiễm, gây nguy cơ cho sức khỏe và tinh thần. Vì vậy, lựa chọn máy lọc nước chất lượng cao là quan trọng để đảm bảo hiệu quả lọc tối ưu.

 

Mức độ lọc của bộ lọc nước và máy lọc nước

 

Bộ lọc nước cung cấp một hình thức lọc nước cơ bản khi sử dụng 2-3 lớp lọc để thực hiện quá trình lọc nước. Các bộ lọc này được lắp lần lượt và khi nước đi qua chúng, một vài loại tạp chất nhất định sẽ được loại bỏ trong quá trình này. Nhưng nếu nước trong khu vực bạn sống có vị mặn, hoặc chứa các chất kim loại nặng hay hóa chất độc hại thì máy lọc nước không đáp ứng được nhu cầu lọc này.

Trong khi đó, máy lọc nước sử dụng quy trình phức tạp hơn nhiều để cho ra được lượng nước tinh khiết nhất có thể. Những công nghệ phát triển nhất được sử dụng trong các loại máy lọc nước hiện nay bao gồm RO+UV và RO+UV+MF. Những máy lọc nước này thực hiện quá trình lọc nước theo nhiều giai đoạn phức tạp với nhiều bộ lọc tiên tiến, đảm bảo đáp ứng nhu cầu loại bỏ hầu hết các tạp chất trong khi vẫn đảm bảo kết cấu, mùi vị của nước. Điều này làm cho nước hoàn toàn an toàn và lý tưởng để uống.

 

Chất lượng nước sau khi lọc

Nước sạch có nghĩa là không có bất kỳ tạp chất nào có thể nhìn thấy được từ nước lọc. Nước có thể trông sạch và trong nhưng chưa chắc đã đủ an toàn và vệ sinh để uống.

Còn nước tinh khiết có nghĩa là không có tất cả các loại tạp chất bao gồm cả hữu hình và vô hình ẩn nấp trong nước uống của chúng ta. Nước tinh khiết RO an toàn khi sử dụng, có vị ngọt và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Bộ lọc nước có thể cung cấp nước uống sạch. Nhưng máy lọc nước đảm bảo nước bạn uống là tinh khiết.

Phù hợp với những khu vực khác nhau

Ở những khu vực mà nguồn nước là tự nhiên và chứa ít tạp chất hơn, hoặc bạn chắc chắn rằng nước bạn đang sử dụng đã được chính quyền địa phương xử lý một cách hoàn hảo tại nguồn, bạn có thể chọn cân nhắc sử dụng máy lọc nước.

Nhưng ngược lại, nếu bạn đang sinh sống ở khu vực thành thị hoặc trung tâm – nơi có thể có nhiều nguồn gây ô nhiễm nguồn nước – thì máy lọc nước là lựa chọn phù hợp hơn đối với gia đình bạn. 

 

Các tính năng hiện đại đi kèm

Bộ lọc nước là một thiết bị tương đối đơn giản, đảm bảo các tính năng cơ bản để có thể lọc được nước. Đối với bộ lọc nước, bạn cần phải thay chúng định kỳ để đảm bảo nước bạn uống luôn được lọc trong trạng thái tốt nhất. Bên cạnh đó, do bộ lọc không thể tự đổ đầy bình để lọc nên bạn bắt buộc phải đổ nước một cách thủ công vào bình chứa nước.

Trong khi đó, máy lọc nước được trang bị những tính năng tiên tiến. Chúng có hệ thống cảnh báo thông minh, cung cấp cho người dùng cảnh báo kịp thời về việc thay thế bộ lọc, hiển thị mức độ tinh khiết của nước, có đèn báo đầy bình và thậm chí chúng có thể phát ra tín hiệu trong trường hợp có bất kỳ sự cố nào về điện. Những công nghệ tiên tiến này giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn so với khi dùng bộ lọc.

Trên đây là những sự khác biệt cơ bản giữa bộ lọc nước và máy lọc nước. Hy vọng với những kiến thức chúng tôi cung cấp có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình bạn.

No posts to display

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.