Máy lọc không khí bù ẩm Nhật Bản 2018 và những điều bạn nên biết!

201344

Máy lọc không khí Nhật Bản không chỉ là một đồng minh đáng tin cậy trong việc loại bỏ bụi bẩn, phấn hoa mà còn giúp đối phó với những mùi khó chịu như mùi thước lá hay mùi vật nuôi. Trong những năm gần đây, máy lọc không khí nội địa không chỉ được cải thiện về hiệu suất mà còn được trang bị thêm nhiều tính năng, giúp người sử dụng có thể cảm nhận rõ rệt sự hiệu quả. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là khả năng làm sạch không khí.

Hệ quả kéo theo của đại dịch cúm năm 2009 là sự bùng nổ các thiết bị sử dụng công nghệ khử trùng, chẳng hạn như tạo ion. Nhưng phương pháp làm sạch cơ bản của các loại máy lọc không khí Nhật Bản vẫn là sử dụng bộ lọc. Không quá khi cho rằng hiệu suất của bộ lọc có ảnh hưởng rất lớn đển khả năng làm sạch của máy lọc không khí.

Ví dụ, đường kính phấn hoa khoảng 30 ~ 40 micromet, bụi thông thường là 10 ~ 40 micromet, cát là 4 micromet, bụi PM2.5 là 2,5 micromet, virus là kích thước 500 nanomet (~0,001 micromet) Để bắt sạch các hạt này, một bộ lọc có các mắt lưới siêu nhỏ là cần thiết. Trong trường hợp đó, chúng ta có thể tin tưởng bộ lọc HEPA, trong tiêu chuẩn JIS được định nghĩa là “có hiệu suất lọc sạch tới hơn 99,97% đối với các hạt có kích thước 0,3 micromet. Sản phẩm máy lọc không khí của các nhà sản xuất Nhật Bản phổ biến sử dụng bộ lọc HEPA.

Hầu như không có sự khác biết giữa bộ lọa HEPA và TAFU trong việc lọc các hạt với đường kính 0,3 micromet

Đến năm 2017, hãng sản xuất Daikin nổi lên với việc sử dụng bộ lọc TAFU. Theo các cuộc thử nghiệm được tiến hành trên cơ sở Hiệp hội các tiêu chuẩn của nhà sản xuất điện Nhật Bản, trong khi hiệu suất lọc sau 10 năm (kể từ khi bắt đầu sử dụng) lcủa bộ lọc HEPA là 50%, bộ lọc TAFU và 72%. Tính đến ngày 20 tháng 12 năm 2017, Daikin là hãng lọc không khí duy nhất được trang bị bộ lọc TAFU. Tuy nhiên, có khả năng là những bộ lọc TAFU này sẽ xuất hiện từ các nhà sản xuất khác từ nay trở đi.

Sự khác biệt giữa bộ lọc HEPA (trái) và bộ lọc TAFU (bên phải) là hiệu suất chống thấm nước/dầu.

Cần lưu ý rằng, mặc dù các máy lọc không khí Nhật Bản được giới thiệu là “bộ lọc có tuổi thọ lên tới 10 năm”, Hiệp hội thời gian tiêu chuẩn nhà sản xuất điện Nhật Bản cho thấy rằng:việc kết hợp khử mùi và lọc bụi làm giảm giá trị bộ lọc còn một nửa so với ban đầu. Do đó, hiệu suất lọc bụi ban đầu không được đảm bảo trong suốt 10 năm. Ngoài ra còn có một kết quả thử nghiệm cho thấy rằng hiệu suất sẽ giảm xuống còn 80% sau 3 năm (dựa trên tiêu chuẩn của NEC Corporation), lời khuyên đưa ra là nên thay màng lọc mỗi 2-3 năm 1 lần.

Chức năng tạo ẩm có cần thiết?

Máy lọc không khí kết hợp tạo ẩm có thể tiết kiệm được nhiều không gian hơn so với việc sắm hai máy với hai chức năng riêng biệt. Máy lọc không khí bù ẩm đang rất phổ biến ở Nhật Bản. Tuy nhiên, bật chức năng tạo ẩm sẽ có vấn đề là sức gió sẽ bị giảm khi đi qua bộ lọc ẩm, khả năng làm sạch không khí sẽ giảm. Vì vậy nếu bạn quan tâm đến hiệu suất làm ẩm hơn, tốt nhất là bạn nên sắm máy tạo ẩm và máy lọc không khí riêng biệt.

Nếu máy lọc không khí bù ẩm không được vệ sinh, nấm mốc và vi trùng sẽ lan truyền và có thể được giải phóng cùng với không khí đã được lọc sạch. Để tạo ra một môi trường không khí trong lành và an toàn, chúng ta không nên dành thời gian vệ sinh định kỳ

Các lưu ý với việc lựa chọn và sử dụng máy lọc không khí

Diện tích sử dụng

Điều quan trọng nhất là chọn một loại máy với khả năng thanh lọc phù hợp với kích thước của căn phòng, cũng giống như khi chọn một chiếc điều hòa không khí. Xin lưu ý rằng diện tích sử dụng thường khác nhau giữa “làm sạch không khí” và “làm sạch không khí + bù ẩm” trong trường hợp máy lọc không khí tạo ẩm. Chế độ lọc không khí + tạo ẩm sẽ được sử dụng cho không gian nhỏ hơn so với chế độ chỉ “lọc không khí” trên cùng một chiếc máy.

Khả năng sử dụng

Máy lọc không khí được khuyến nghị vận hành tự động 24 giờ trong 365 ngày. Nhưng trong trường hợp sử dụng chức năng tạo ẩm, bạn hãy luôn để ý đến nguồn cấp nước cho máy.

Nếu dung tích của bình chứa nước lớn, nó có thể làm ẩm liên tục trong một thời gian dài

Chăm sóc

Vệ sinh bộ lọc là việc cần thiết vì nó là cơ sở của phương pháp làm sạch bằng cách lọc bụi từ không khí. Hãy kiểm tra độ sạch của bộ lọc và thời gian thay thế của bộ lọc bụi. Ngoài ra, đối với máy lọc không khí bù ẩm, bạn hãy vệ sinh cả bộ lọc ẩm và bình chứa nước.

Bên cạnh việc làm sạch bộ lọc ẩm, khay nước dưới nó cũng được khuyến khích rửa khoảng 2 tuần hoặc 1 tháng/lần.

Trên đây là vài thông tin có thể bạn chưa biết về các sản phẩm máy lọc không khí Nhật Bản. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn trong việc lựa chọn và sử dụng máy lọc không khí an toàn cho gia đình.

No posts to display

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.