Bụi bẩn, mùi hôi, lông thú cưng, xơ vải… trong không gian sống trở thành mối lo của nhiều người. Máy lọc không khí trở nên thông dụng và được quan tâm cũng chính là khả năng loại bỏ và giảm thiểu gần như hoàn toàn các nỗi quan ngại đó. Đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ và người cao tuổi, nhu cầu đối với máy lọc không khí càng cao. Có điều, làm sao để sử dụng máy có hiệu quả và tốt cho sức khỏe? Điều cần lưu ý nhất là gì?

Quan tâm tới tính năng mà bạn sẽ sử dụng để chọn mua máy

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng máy lọc không khí với đa dạng chủng loại, có nhiều lựa chọn về giá cả và các tính năng phụ cũng rất khác nhau, đáp ứng được hầu hết các nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

máy lọc không khí

Với các gia đình có trẻ nhỏ, bạn nên chọn dòng máy có tính năng chuyên dụng là diệt sạch virus, vi khuẩn và bụi bẩn để đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Máy có thêm tính năng tạo độ ẩmng là một gợi ý, bởi lẽ không khí khô khiến trẻ dễ bị bệnh về da và hô hấp.

Với những gia đình có không gian tương đối nhỏ, không khí ít thông thoáng, bạn có thể chọn máy có ứng dụng công nghệ ozone để khử mùi hôi và tiêu diệt vi khuẩn trong phòng, không khí trong phòng khô ráo và thoáng mát hơn.

Một lưu ý quan trọng nữa khi bạn lựa chọn máy lọc không khí, đó là diện tích không gian phòng của bạn. Nếu diện tích phòng lớn nhưng máy có công suất nhỏ, thì chức năng lọc không khí sẽ không đáp ứng được nhu cầu, không đạt hiệu quả mong muốn. Ngược lại, diện tích phòng hẹp mà công suất máy lớn sẽ gây lãng phí, hao tốn điện năng khi sử dụng.

Sử dụng hợp lý các chế độ lọc

Máy lọc không khí làm nhiệm vụ lọc không khí và tạo một phần hơi ẩm cho không khí. Nhưng bạn cũng chỉ nên sử dụng máy đúng với nhu cầu, để máy hoạt động hiệu quả và có tuổi thọ sử dụng cao nhất.

Khi không khí trong phòng của bạn quá nhiều bụi bẩn hoặc khi hút mùi, bạn nên bật chế độ cao nhất của máy khi để tránh lãng phí và gây hại cho máy. Bạn có thể đặt máy cạnh những vật cần hút mùi, sau khi hết mùi bạn chuyển máy trở về hoạt động với chế độ lưu lượng khí bình thường.

Khi không khí phòng của bạn đã được làm sạch và đủ độ ẩm, bạn nên để máy chạy ở chế độ tạo ẩm bình thường hoặc chế độ tự động. Nếu nhiệt độ xuống thấp hay khi trời mưa thì bạn nên tắt chế độ tạo ẩm để tiết kiệm điện, lúc này bạn hãy để chế độ thổi gió nhẹ vừa giúp không khí trong phòng thoáng mát, vừa tốt cho hệ hô hấp của các thành viên trong gia đình.

Không nên quá lạm dụng máy lọc không khí

Với máy lọc không khí sử dụng công nghệ lọc ozone, bạn không nên quá lạm dụng máy, chỉ nên sử dụng máy trong một khoảng thời gian cố định mà thôi vì khi sử dụng máy ozone trong thời gian gian dài gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ con.

Bạn cũng không nên sử dụng chế độ hút ẩm của máy quá lâu, dễ dẫn đến độ ẩm trong phòng thấp hơn mức cần thiết.

Để máy hoạt động lâu dài và an toàn cho sức khỏe, ngoài những chú ý trên bạn cũng cần dọn dẹp vệ sinh máy định kì, mở cửa đón gió và ánh nắng mặt trời thường xuyên, giúp không khí trong ngôi nhà của bạn trong lành và sạch sẽ thoáng mát nhất.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại máy lọc không khí của các hãng khác nhau. Lời khuyên cho bạn là bạn nên chọn dòng sản phẩm đến từ Nhật Bản. Bởi lẽ các sản phẩm điện tử của Nhật Bản được thiết kế phù hợp với nhu cầu sử dụng của người châu Á, với độ bền cao do máy được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại. Khi máy hoạt động hầu như không gây tiếng ồn, tránh ảnh hưởng đến người sử dụng như các dòng máy của Trung Quốc. Cùng với đó, các chức năng khác của máy cũng được thiết kế phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình, mang lại cho bạn cảm giác thỏa mái khi sử dụng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.