Hướng dẫn chọn máy lọc không khí

2141

Nền kinh tế đang trên đà phát triển, kéo theo đó là các vấn đề về ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm không khí. Khí thải từ các khu công nghiệp, nhà máy và các phương tiện giao thông là những nguyên nhân chính khiến chất lượng không khí ngày càng giảm xuống một cách báo động. Do vậy, ngày càng nhiều gia đình có mong muốn sở hữu một chiếc máy lọc không khí để cải thiện chất lượng không khí trong ngôi nhà của mình.

máy lọc không khí

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn cho mình chiếc máy lọc không khí phù hợp với nhu cầu của gia đình mình. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu những cần lưu ý khi chọn mua máy lọc không khí phù hợp với bạn.

Chọn máy lọc không khí phù hợp với không gian trong phòng

Trước khi chọn máy lọc không khí, hãy xem xét bạn muốn máy lọc không khí làm sạch bao nhiêu không gian. Máy lọc không khí có kích thước dựa trên diện tích của căn phòng, nghĩa là nếu mua một máy lọc không khí quá nhỏ, nó có thể không lọc đúng cách tất cả không khí trong không gian đó. Mặt khác, nếu bạn mua một thiết bị quá khổ cho căn phòng của mình thì nó có thể là quá mức cần thiết và lãng phí tiền bạc.

Một cách tuyệt vời để xác định xem máy lọc không khí của bạn có kích thước phù hợp hay không là xem tốc độ phân phối không khí sạch (CADR) của nó.

CADR là thước đo được phát triển bởi Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị gia dụng (AHAM). CADR (tính bằng m3/giờ), cụ thể hơn, là luồng không khí của thiết bị lọc không khí, nghĩa là thể tích không khí được lọc mà thiết bị có thể cung cấp. Số CADR của một chất gây ô nhiễm cụ thể càng cao thì thiết bị lọc chất ô nhiễm đó càng nhanh. Các mẫu máy lọc không khí khác nhau ở chỗ một số mẫu có thể chỉ có một số CADR trong khi những mẫu khác có thể có nhiều số CADR cho các chất ô nhiễm cụ thể (tức là một số CADR cho khói và các hạt nhỏ và một số khác cho các chất ô nhiễm hóa học).

(Hiệp hội các nhà sản xuất thiết bị gia dụng)

 

Quy tắc ⅔

Theo AHAM, nguyên tắc chung khi chọn thiết bị lọc không khí là chọn thiết bị có số CADR tương đương với 2/3 diện tích căn phòng.

Ví dụ: giả sử bạn đang muốn lọc không khí trong một căn phòng có kích thước 10 x 12 feet (3 x 3,6 mét), có diện tích 120 feet vuông (36 mét vuông).. Nếu bụi là mối quan tâm chính của bạn thì số CADR của bụi ít nhất là 120 x ⅔ = 80.

(Thang đánh giá chỉ số CADR)

Xem xét các loại bộ lọc

Tại sao loại bộ lọc lại quan trọng? Tùy thuộc vào loại bộ lọc mà thiết bị sử dụng, nó có thể lọc hoặc không lọc tất cả các loại ô nhiễm. Bạn có thể đang mua một máy lọc không khí cho một vấn đề cụ thể, nhưng nếu bạn đang đầu tư vào một máy lọc không khí, việc mua một thiết bị có thể làm được tất cả và loại bỏ tất cả các chất ô nhiễm trong không khí của bạn có hợp lý không?

Bộ lọc không khí dạng hạt (HEPA) có hiệu suất cao và tiêu chuẩn, được EPA và Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ khuyến nghị. Bộ lọc HEPA bẫy được 99,97% các hạt có kích thước 0,3 micron (một phần triệu mét) hoặc lớn hơn và hầu hết các hạt có kích thước nhỏ hơn. Để so sánh, những vật thể nhỏ nhất mà mắt người bình thường có thể nhìn thấy có kích thước khoảng 70 micron, mắt người có thể phân biệt được các hạt trong không khí tán xạ ánh sáng có kích thước nhỏ tới 10 micron.

Một số máy lọc có bộ lọc bổ sung, thường được làm bằng than hoạt tính hoặc than củi, có tác dụng bẫy khí, hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) và hợp chất tạo mùi. Những bộ lọc này có thể hữu ích nếu bạn sống cùng người hút thuốc hoặc nuôi thú cưng, nhưng chúng được thiết kế để chỉ hấp thụ một số lượng hạn chế các hợp chất cụ thể và sẽ phải thay đổi thường xuyên để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Một số máy lọc không khí quảng cáo các quy trình lọc dựa vào chất ion hóa hoặc tia cực tím (UV). Hiệu quả của các thiết bị này chưa được chứng minh rõ ràng. Chúng cũng có thể tạo ra ozon, một chất gây kích ứng phổi và có thể khiến mọi vấn đề liên quan đến hô hấp trở nên tồi tệ hơn thay vì tốt hơn.

Xem xét mức độ ồn của máy lọc không khí

Tùy thuộc vào nơi bạn dự định lắp đặt máy lọc không khí, điều quan trọng là phải tìm một máy lọc không khí yên tĩnh nhưng vẫn mạnh mẽ và hiệu quả.

Hầu hết các máy lọc không khí đều có quạt bên trong để hút không khí qua một loạt bộ lọc. Một số quạt này thực tế không hoạt động, đặc biệt là ở cài đặt thấp. Những người khác tạo ra âm thanh vo ve khi bạn bật chúng lên

Hiệu suất năng lượng

Một đặc điểm khác cần xem xét trước khi mua hàng là máy lọc không khí của bạn sẽ tiêu thụ bao nhiêu năng lượng. Một lần nữa, điều này thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào kiểu máy và kích cỡ của máy lọc không khí.

Máy lọc không khí hoạt động hiệu quả nhất khi để chạy gần như liên tục, nghĩa là thiết bị của bạn có khả năng tiêu thụ mức năng lượng cao, đặc biệt nếu để chạy ở tốc độ cao hơn.

Xem xét chi phí bảo trì

Máy lọc không khí có hai chi phí: (1) chi phí mua máy lọc không khí ban đầu và (2) chi phí bảo trì. Điều này bao gồm mức tiêu thụ điện và chi phí thay thế bộ lọc. Chi phí ban đầu của máy lọc không khí rất khác nhau, cũng như chất lượng của các thiết bị trên thị trường và khả năng lọc của chúng.

Điều tương tự cũng xảy ra với các bộ lọc thay thế trong máy lọc không khí. Một số bộ lọc thay thế có giá thành rẻ và phải thay thường xuyên; một số khác có bộ lọc rất đắt tiền có tuổi thọ lên đến một năm. Một số bộ lọc có thể được rửa sạch và tái sử dụng; trong khi số khác là đồ dùng một lần.

Tính năng bổ sung

Một số mẫu máy lọc không khí sẽ đi kèm với các tính năng bổ sung như khả năng WiFi, tích hợp ứng dụng di động, điều khiển từ xa, đèn báo thay thế bộ lọc, bánh xe để dễ dàng di chuyển, màn hình mờ và tắt,…

Việc bạn cần một số hay tất cả các tính năng này tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Một số trong số chúng sẽ được chứng minh là vô cùng hữu ích cho việc sử dụng hàng ngày của bạn, trong khi một số khác sẽ thuộc loại “có thì tốt nhưng hiếm khi sử dụng”.

No posts to display

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.