Nên chọn bếp từ Nhật hay bếp hồng ngoại?

199256

Thay cho bếp gas với nhiều rủi ro rò rỉ khí gây nguy nhiểm, tính thẩm mỹ kém khi phải kèm bình gas lớn chiếm diện tích, nhiều bà nội trợ đã chuyển sang dùng các loại bếp điện từ Nhật hoặc bếp hồng ngoại. Vậy giữa 2 loại bếp này thì cái nào là tốt hơn?

Bếp điện từ

Bếp từ nội địa Nhật, còn gọi là bếp từ Nhật, hoạt động hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ dòng điện cảm ứng từ trong từ trường. Dòng điện xoay chiều thông qua dây lò xo thiết kế trong bếp từ Nhật sản sinh ra từ trường, thông qua phần đế làm bằng sắt dưới đáy các loại nồi sinh ra vô số các dòng điện cảm ứng nhỏ, làm nóng thân nồi và từ đó sẽ đun nóng làm chín thức ăn.

bếp từ nhật

Chính vì nguyên lý hoạt động này mà bếp từ Nhật làm nóng rất nhanh, giảm được nhiệt hao hụt. Công suất bếp vào khoảng 2000-2100W, đun sôi 1 lít nước mất khoảng 4 phút. Tuy nhiên, chỉ có những loại nồi chảo có đáy bằng chất liệu nhiễm từ thì mới dùng được với loại bếp Nhật này. Đồng nghĩa với việc bạn phải bỏ thêm chi phí đầu tư bộ nồi chảo mới đi cùng với bếp điện từ nội địa.

Ngoài ra, việc chế biến các món ninh hầm với yêu cầu nhiệt nhỏ và ổn định nay đã được giải quyết với nhiều chế độ nấu có trên một chiếc bếp Nhật.

Bếp từ nội địa rất an tòan, bề mặt bếp hầu như không nóng lên trong quá trình đun nấu. Bếp Nhật chỉ hoạt động khi đặt nồi chảo phù hợp lên. Nếu bếp có nóng, thì nhiệt độ cảm nhận được vẫn trong mức an toàn và nguội nhanh sau khi nấu, không gây bỏng nếu lỡ tiếp xúc.

Bếp hồng ngoại

bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại hoạt động dựa vào dòng điện đốt nóng các cuộn dây điện trở bên trong bếp để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, làm nóng đáy nồi nấu chín thức ăn. Nhờ thế, bếp hồng ngoại có thể dùng được cho tất cả các loại nồi từ ninox, gang tới nồi đất, thủy tinh. Do đó, mẹ không cần phải tốn thêm chi phí mua mới. Bên cạnh đó, bếp cũng có thể dùng để nướng thức ăn được, tuy nhiên sẽ khó vệ sinh vết bẩn trên bề mặt.

Công suất bếp hồng ngoại rơi vào khoảng 1800-2200W, nấu sôi 1 lít nước mất khoảng 7 phút do phải mất thời gian làm nóng các cuộn dây điện trở trước. Qua đây có thể thấy, các món kho rim thì phù hợp với bếp hồng ngoại hơn. Nhiệt độ bếp cũng ổn định hơn nên chiên xào dễ hơn bếp điện từ.
Dẫu vậy, so về tính an toàn thì bếp hồng ngoại không bằng vì mặt bếp rất nóng khi sử dụng.

Nên chọn bếp nào?

Như đã phân tích, nếu bạn muốn đảm bảo an toàn vì nhà có trẻ con, muốn tiệt kiệm thời gian nấu ăn và không ngại chi cho bộ nồi mới, có thể chọn bếp từ nội địa Nhật. Còn nếu bạn muốn tận dụng xoong nồi cũ và nướng trên mặt bếp thì nên chọn bếp hồng ngoại.

bếp từ nhật

Còn nếu có điều kiện kinh tế, thì hiện nay đã xuất hiện nhiều kiểu bếp từ nội địa HITACHI kết hợp, 2 bếp điện từ, 1 bếp hồng ngoại để các bạn linh động thay đổi tùy mục đích nấu nướng. Giá cả tùy thương hiệu.

Hy vọng các bạn sẽ chọn được loại bếp thích hợp cho gia đình mình qua những chia sẻ trên.

No posts to display

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.